Những di sản Hán Nôm còn lưu giữ tại Hưng Tân

Thứ bảy - 04/11/2023 04:11
Những di sản Hán Nôm còn lưu giữ tại Hưng Tân
Xã Hưng Tân từ xưa được biết đến là vùng đất văn vật. Nơi đây có nhiều nhân vật cùng di tích đền miếu, từ đường nổi tiếng được các triểu đại phong kiến ban nhiều sắc phong. Qua biến thiên của lịch sử, hầu hết các tư liệu đã bị hư hỏng, mất mát. Đến nay qua khảo sát trên địa bàn xã Hưng Tân còn lưu giữ một số di sản Hán Nôm rất có giá trị lịch sử.
H6
Bức đại tự triều Lê ban cho đền Phan Thôn gồm 3 chữ " Tối linh từ" nghĩa là " Ngôi đền rất linh thiêng".

H8

H12
H10

Sắc phong niên đại Cảnh Hưng thứ 32 ( 6/11/1771); Cảnh Hưng năm thứ 44 ( 26/2/1783) phong ông Nguyễn Lam - quê quán xã Hoàng Cần - huyện Hưng Nguyên chức Bá hộ; thăng chức Phó thiên hộ, Thiên hộ, Thiêm tổng tri

H2
Sắc phong niên hiệu Đồng Khánh, Bảo Đại ban cho ông Nguyễn Thái Bạt - Phan Thôn ( tổng Thông Lạng, huyện Hưng Nguyên, Phủ Anh Sơn) chức giảng tập Biên tu, Tri huyện Thạch Hà

H4
Bức đại tự và hoành phí, câu đối niên hiệu Bảo Đại ban cho Từ đường họ Nguyễn Hữu - Phan Thôn
Bức đại từ trên " Tứ đại đồng đường"; bức đại tự dưới ghi 3 chữ " Quốc trinh tường" nghĩa là " Điềm lành của nước"
Hai câu đối là: " Nhung y nhàn giải đình song khải; Hương đậu dục bồi thọ tịnh cao" nghĩa là: Cởi bỏ áo lính hai người vui trước sân; Sống ở quê hương mong được ngôi cao chiếu thọ".

H13
Bản Hương ước Phan Thôn soạn năm Gia Long thứ nhất ( 1802)
Trọng Tâm ( sưu tầm)

Tags: di sản