Xuân về trên miền quê kiểu mẫu

Thứ sáu - 19/01/2024 04:05
Đón mừng xuân mới Giáp Thìn 2024, người dân Hưng Tân niềm vui nhân lên gấp bội khi Hưng Tân chính thức trở thành xã đầu tiên của Hưng Nguyên được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đó là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của người dân nơi đây sau hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Xây dựng nông thôn mới không ngoài mục đích nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Bởi vậy Hưng Tân luôn hướng đến lấy người dân làm trung tâm để xác định các mục tiêu chiến lược. Là địa bàn thấp trũng, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn nên Hưng Tân đã tự tìm cho mình hướng đi phù hợp để người nông dân có điều kiện làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Những diện tích sâu trũng trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi thành các mô hình trang trại, gia trại kết hợp nuôi cá, lợn, nuôi ốc... Để giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, Hưng Tân đã đầu tư cũng cố, phát huy, nâng cao chất lượng các sản phẩm nghề truyền thống. Toàn xã có hơn 10 tổ liên kết sản xuất “ bánh cà quê”, cốm nếp, nấu rượu thu hút hàng trăm lao động tham gia. Với việc được công nhận thương hiệu OCOP 3 sao, sản phẩm “ bánh cà quê” Hưng Tân đã được đưa lên sàn giao dịch điện tử, có mặt ở các thị trường trên cả nước. Riêng sản phẩm “ bánh cà quê” và cốm nếp năm 2023 dự kiến tiêu thụ hơn 100 tấn thành phẩm, đem lại thu nhập khá cho người dân. Ngoài trồng lúa tạo nguyên liệu cho làng nghề, người dân Hưng Tân còn tích cực sản xuất vụ đông. Bà con nông dân nơi đây đã đưa thành công cây tỏi tím trên đất màu, cây dưa chuột trồng trên đất hai lúa, hàng năm đem về thu nhập hàng tỷ đồng.
NTM1
Tuyến đường trung tâm xã Hưng Tân tràn ngập cờ hoa đón xuân mới. Ảnh: báo Nghệ An
Trong điều kiện khó khăn nhưng đánh giá kết quả năm 2023, nền kinh tế Hưng Tân vẫn phát triển khá. Tổng giá trị sản xuất đạt 224,178 tỷ đồng; Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,29%; Thu nhập bình quân đầu người 61,77 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,52%.
Dấu ấn khi về với Hưng Tân để lại ấn tượng trong các đoàn khách tham quan đó là một miền quê giàu bản sắc văn hóa. Bên cạnh những con đường thảm nhựa, bê tông rộng thoáng là những con đường hoa rực rỡ sắc màu, những không gian xanh với hồ điều hòa ngát hương sen. Mỗi người dân Hưng Tân đều có thói quen giữ gìn môi trường sống luôn sạch đẹp. Các câu lạc bộ hát ru, hát dân ca, dân vũ, thể thao hoạt động sôi nổi tạo nên một đời sống văn hóa phong phú. Người dân Hưng Tân đã hun đúc, tạo nên một đặc trưng riêng đó là “ năng động, nghĩa tình, mến khách”.
NTM2

NTM3
Khung cảnh yên bình ở làng quê Hưng Tân. Ảnh: Báo Nghệ An

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 96%; cả 4/4 làng luôn giữ vững và phát huy danh hiệu Làng văn hóa; Làng Phan – xã Hưng Tân là 01 trong 06 làng của toàn tỉnh Nghệ An được công nhận Làng văn hóa tiêu biểu cấp Tỉnh.
Các tuyến đường kiểu mẫu tại Làng Phan

Con đường kiểu mẫu ở Làng Phan - Làng văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023.
Ảnh: báo Nghệ An
Được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực an ninh trật tự là kết quả của cả một quá trình tạo dựng thành nề nếp. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được mọi người, mọi nhà quan tâm đặc biệt. Ý thức tự phòng, tự bảo vệ, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội được các tầng lớp nhân dân nhắc nhở nhau thực hiện. Các mô hình mới, cách làm hay để bảo đảm an ninh trật tự như mô hình “ Tiếng kẻng bình yên”, “ camera an ninh cộng đồng”, tổ liên gia tự quản... phát huy hiệu quả. Hưng Tân vinh dự là xã được Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm chỉ đạo nhân rộng địa bàn toàn quốc về điển hình xã đảm bảo an ninh trật tự.
Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Người dân Hưng Tân luôn xác định được vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, khi ý Đảng hợp với lòng dân, dân chủ cơ sở được phát huy thì sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân đã tạo nên thành quả.
Một mùa xuân nữa lại về mang theo nhiều niềm tin và hy vọng mới. Người dân Hưng Tân lại thêm tự hào, thêm quyết tâm đoàn kết cùng nhau làm bừng sáng làng quê kiểu mẫu./.
Trọng Tâm