Đền Làng Nam - nơi hội tụ khí thiêng

Thứ ba - 31/10/2023 04:59
Đền Làng Nam - nơi hội tụ khí thiêng
Đền Làng Nam xưa thuộc xã Hoàng Cần, tổng Thông Lạng, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền tọa lạc trên vùng đất bằng phẳng, phong thủy tốt tươi. Theo các bản gia phả để lại, đền Làng Nam thờ đức Thành hoàng “ Lê triều trung úy tướng quân Nguyễn Lệ”. Ông Nguyễn Lệ là người có tư chất thông minh, giỏi về y, lý, tướng số. Ông từng giữ chức Thượng thư Bộ lại giai đoạn vua Lê – chúa Trịnh. Ông là người văn võ song toàn, từng được triều đình cử đi dẹp loạn khiêu binh ở vùng Thanh – Nghệ Tĩnh. Ông có công khai dân, lập nên mảnh đất Làng Nam ngày nay. Bởi vậy sau khi ông mất, nhân dân đã tôn ông làm Thành hoàng và thờ ở đền làng.
Tam quan đền Làng Nam
Toàn cảnh Đền Làng Nam hiện nay
Đền Làng Nam nổi tiếng linh thiêng, là nơi thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa về chiêm bái.
Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với thiên tai, chiến tranh, đền đã hư hỏng hoàn toàn nhưng trong tâm trí của người dân Làng Nam vẫn luôn ngưỡng vọng.
Đền Làng Nam có kết cấu rất uy nghi gồm 3 tòa: Thượng điện, Trung điện, hạ điện. Trong thượng điện có đầy đủ hoành phi, câu đối, long ngai bài vị; trước đền có voi quỳ, ngựa đứng uy nghiêm.
Lãnh đạo sở văn hóa thể thao khảo sát Đền Làng Nam
Lãnh đạo sở văn hóa - thể thao Nghệ An tham quan đền Làng Nam

Đáp ứng nhu cầu của nhân dân, từ năm 2015, Thượng điện đền Làng Nam đã được phục dựng. Hiện nay đền có cổng tam quan, giếng nước, gốc đa và thượng điện. Hàng năm nhân các dịp lễ tết Đền Làng Nam thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dâng hương, chiêm bái.

Trọng Tâm
 Tags: hội tụ