Di tích Đền Dùng - Làng Trung Thượng

Thứ bảy - 04/11/2023 20:42
Đền thờ đức thánh Dùng là một ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, do nhân dân Làng Thượng - xã Hoàng Cần lập nên. Hiện nay Đền ở Làng Trung Thượng - xã Hưng Tân.
Theo các cụ cao niên kể lại rằng, vào cuối thế kỷ XIX, Dùng là một vùng đất cây cối rậm rạp, hoang sơ, có nhiều chim muông, chồn cáo, cạnh lùm cây có trạng Dùng rất nhiều tôm cá. Chuyện kể rằng có một cụ ông thường xuyên ngồi câu cá ở trạng Dùng. Buổi trưa nọ cá cắn câu, ông giật mạnh làm cần câu bị gãy, cụ ông liền vào lùm cây gần đó để bẻ cành làm cần câu. Bất ngờ ông thấy trong hốc cây cổ thụ có một xương cáo nguyên khô và trắng tinh. Cụ ông liền quỳ lạy xin bẻ cành làm cần câu và xin thần cáo phù hộ cho câu được nhiều cá. Cụ ông hứa sau này sẽ kể cho dân làng nghe để lập miếu thờ ngài. Lời khẩn cầu của cụ ông linh ứng. Giữ lời hứa, ông đã bàn bạc với dân Làng Thượng góp công, góp sức lập miếu thờ thần. Đền đức thánh Dùng ngày xưa rất uy nghi với kết cấu có Đền Thượng, Đền Hạ, trong khuôn viên được chăm sóc, trồng nhiều loài cây có giá trị.
Đền Dùng nổi tiếng linh thiêng, là nơi nhân dân quanh vùng tìm về chiêm bái.
Thượng điện Đền Dùng Làng Trung Thượng
Thượng điện Đền Dùng
Trong những năm chiến tranh chống Pháp, Đền được sử dụng làm nơi sản xuất vũ khí cho một đơn vị công bình.
Trải qua thời gian nhiều biến đổi, thiên tai, chiến tranh, Đền Dùng bị hư hỏng hoàn toàn. Thế nhưng trong tâm trí của người dân Làng Thượng vẫn dành một sự tôn kính đặc biệt cho ngôi đền. Vì vậy, từ năm 2000 đến năm 2005, nhân dân Làng Thượng đã góp công, góp sức tôn tạo lại Thượng điện của Đền. Các nghi lễ truyền thống tại Đền từng bước đươc phục dựng, nhân dân Làng Trung Thượng chăm lo hương khói phụng thờ, trở thành nới sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân quanh vùng./.
Trọng Tâm - Thanh Thuận