Nhà truyền thống xã Hưng Tân: Nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự cường của đất và người Hưng Tân suốt chiều dài lịch sử

Chủ nhật - 17/09/2023 22:57
Nhà truyền thống xã Hưng Tân: Nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự cường đất và người Hưng Tân suốt chiều dài lịch sử
Về với xã Hưng Tân - huyện Hưng Nguyên, ngoài tham quan, trải nghiệm các làng nghề truyền thống, chứng kiến những sự đổi thay của miền quê nông thôn mới thì một địa điểm không thể bỏ qua, đó là thăm nhà truyền thống xã Hưng Tân - nơi lưu giữ những hiện vật phản ánh sinh động truyền thống yêu nước, tự cường, sáng tạo của các thế hệ người dân Hưng Tân suốt 70 năm xây dựng và phát triển.
Nhà truyền thống xã Hưng Tân được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2016, với diện tích hơn 500m2, tọa lạc ở trung tâm xã, nhà xây theo kết cấu mái đình truyền thống của nông thôn Việt Nam tạo sự gần gũi, trang nghiêm.
TT6
Các vật dụng nhân dân Làng Trung phục vụ cán bộ Tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên về sơ tán năm 1968
Các phòng trưng bày trong nhà truyền thống được bố trí theo từng chủ đề gắn liền với sự hình thành và phát triển của xã Hưng Tân, trong đó khu trưng bày đầu tiên là điểm nhấn quan trọng thể hiện những đóng góp sức người, sức của của các thế hệ người dân Hưng Tân trong các cuộc chiến tranh vệ quốc.
TT8
Hũ gạo nuôi quân chống Mỹ cứu nước của các bà mẹ Hưng Tân

TT10

TT9

TT17
Tư trang của lực lượng dân quân Hưng Tân thời chống Mỹ còn lưu giữ

TT16
Đài raddio của lực lượng dân quân và người dân Hưng Tân sử dụng trong chiến tranh
Đó là những hiện vật hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ trong phong trào " giệt giặc đói" năm 1946, " hũ gạo nuôi quân chống Mỹ"';  những vật dụng các bà mẹ Hưng Tân dùng để phục vụ cán bộ lãnh đạo Tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên về sơ tán, công tác suốt những năm chiến tranh chống Mỹ; đó là những hiện vật quân, tư trang của lực lượng dân quân xã Hưng Tân bắn máy bay trên trọng điểm Bara đường 12/9; là những trang thiết bị của Ủy ban hành chính xã Hưng Tân phục vụ trong thời chiến; những mảnh máy bay, pháo sáng mà lực lượng dân quân và nhân dân Hưng Tân thu giữ được...Gắn liền với đó là mảng trưng bày thể hiện hình ảnh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng LLVT nhân dân và 150 liệt sỹ quê hương Hưng Tân đã ngã xuống trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
TT11

TT13
Xác máy bay và dù pháo sáng do dân quân xã Hưng Tân bắn rơi năm 1968

TT7
Máy đánh chữ của văn phòng ủy ban hành chính xã Hưng Tân trong chiến tranh
Bước sang khu trưng bày thứ hai, người xem sẽ được thấy hình ảnh sinh động của một Hưng Tân tự lực, tự cường, năng động, đổi mới. Ở khu vực trung tâm Nhà truyền thống bố trí hệ thống sa bàn nổi để du khách thấy được bức tranh quy hoạch tổng thể của xã Hưng Tân. Gắn liền với đó là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, các làng nghề truyền thống đặc trưng.
TT2
Sa bàn giới thiệu tổng thể xã Hưng Tân
Khu vực trưng bày thứ ba thể hiện tinh thần hiếu học, truyền thống văn hóa của người dân Hưng Tân; những thành tích nổi bật, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước các cấp tặng thưởng cho nhân dân Hưng Tân qua các thời kỳ.
TT14
Để phát huy giá trị của nhà truyền thống, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã Hưng Tân luôn quan tâm sưu tầm, bổ sung hiện vật; tổ chức cho cựu chiến binh, thanh - thiếu niên các buổi sinh hoạt, tham quan, tìm hiểu tại phòng trưng bày, đó là việc làm thiết thực nhất để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc để mỗi người dân ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
TT15

TT20
Thanh, thiếu nhi Hưng Tân tham quan phòng trưng bày tại nhà truyền thống
Trọng Tâm