Hưng Tân: Yến lão - nét đẹp văn hóa đầu xuân

Thứ tư - 14/02/2024 20:51
Hưng Tân: Yến lão - nét đẹp văn hóa đầu xuân
Với truyền thống " kính lão đắc thọ", hàng năm cứ nhân dịp đầu xuân năm mới, trên địa bàn xã toàn xã Hưng Tân, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cùng các thế hệ con cháu lại tưng bừng tổ chức Lễ yến lão đầu xuân để chúc thọ các cụ cao niên.
NCT1

NCT
Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ yến lão đầu xuân
Theo bản " Hương ước Phan Thôn" soạn năm Gia Long thứ nhất ( 1802) còn lưu giữ lại đã nêu rõ: Đầu năm nhân dân mang cờ trống, võng lọng rước các cụ " lên lão" ra Đình làng làm lễ " Yết thần". Phát huy truyền thống, từ mấy chục năm nay cứ đến ngày mồng 4 Tết, các làng lại long trọng tổ chức Lễ yến lão chung cho các cụ cao niên trong làng. Năm 2024, toàn xã Hưng Tân có 97 cụ được nhận bằng chúc thọ, mừng thọ của các cấp, trong đó trên 100 tuổi có 03 cụ, 95 tuổi có 03 cụ, 90 tuổi có 10 cụ, 85 tuổi có 14 cụ, 80 tuổi có 07 cụ, 75 tuổi có 25 cụ, 70 tuổi có 34 cụ.
NCT8

NCT7

NCT15
Không khí lễ yến lão tại các làng
Tại lễ mừng thọ, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ đã thành lập các đoàn trực tiếp xuống các làng dự và chúc mừng các cụ cao tuổi.
NCT9

NCT12
Lãnh đạo địa phương phát biểu chúc thọ các bậc cao niên
Cũng nhân dip này các làng đã phát động quỹ ủng hộ chăm sóc người cao tuổi và quỹ khuyến học với tổng số tiền thu được gần 120 triệu đồng.
Việc tổ chức lễ yến lão đầu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân các làng quê Hưng Tân./.
NCT10

NCT4