Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3: Ngày của yêu thương và chia sẻ

Thứ ba - 19/03/2024 05:02
Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là ngày lễ được Liên Hợp Quốc quyết định chính thức trong Nghị quyết ngày 12/7/2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới. Liên Hợp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên ngày này có độ dài của ngày và đêm bằng nhau – biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

1. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được bắt nguồn từ nước Bhutan - một vương quốc nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, nơi mà cuộc sống của mọi người luôn hạnh phúc. Khẩu hiệu trong ngày này được nước Bhutan lựa chọn là “Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc”.

Vào tháng 6 năm 2012, Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc và được 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ ngày này.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/3/2013 - ngày để nhân loại quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại của mình: Phải làm sao để tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống? Từ đó chúng ta có thể lan tỏa được nhiều điều tích cực đến khắp hành tinh.

Hơn nữa, trong ngày này thì tất cả mọi người trên thế giới từ già đến trẻ, gái - trai đều dành thời gian để tạo niềm vui và sự hạnh phúc cho mình và đến những người xung quanh.

2. Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, và là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….

Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngay sau khi ngày Quốc tế Hạnh phúc được công bố thì đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng sự nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, cố gắng xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho người dân.

3. Hoạt động ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vào ngày 20/3 hằng năm, ngày quốc tế Hạnh phúc, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa được diễn ra trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Từ những năm sau đó, Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với các chủ đề mang ý Yêu thương và chia sẻ.

Dưới đây là một số hoạt động ý nghĩa đã được nhiều ban ngành đoàn thể thực hiện trong những năm qua:

- Tuyên truyền các nội dung về lịch sử, ý nghĩa, chủ đề và thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; về chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, về xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; về bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình;

- Nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện, hành vi bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho gia đình, người thân và cộng đồng.

- Khen ngợi và trao thưởng các gia đình văn hóa, các cá nhân có thành tích tốt, giúp ích cho cộng đồng.

- Tổ chức các bữa tiệc, hội xã giao, giao lưu văn nghệ.
 Năm nay, với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”, nội dung tuyên truyền tập trung vào lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc; việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho gia đình, người thân, cộng đồng. Thời gian tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2024 tập trung cao điểm từ ngày 10/3 đến ngày 20/3/2024 với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3!”; “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình”; “Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên”.

Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam, cùng nhau hành động và nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững./.