Những bông hoa trong bão

Thứ năm - 24/02/2022 22:13
Những bông hoa trong bão
Ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu, chúng tôi có mặt tại Trạm y tế xã để phối hợp chỉ đạo công tác tiêm phòng theo chiến dịch “ tiêm vác xin mùa xuân 2022”. Đúng 11 giờ trưa, nhà nhà đang sum vầy trong tiệc tất niên thì tại nơi đây các chị em y, bác sỹ vẫn thấm đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ. Tôi đùa vui “ Các gia đình chuẩn bị Tết thế nào rồi?”. Trả lời tôi trong rơm rớm nước mắt, bác sỹ Trạm trưởng Võ Thị Chung chia sẻ “ em là con dâu cả, chồng công tác xa, bố mẹ già yếu, con còn nhỏ dại nhưng giờ ni vẫn đang ngồi đây. Trưa 30 tết nhà em vẫn đang lạnh tanh anh à”. Tiếp lời bác sỹ Chung, nữ hộ sinh Lộc Thị Hà đang kín mít trong bộ đồ bảo hộ vừa cười vừa nói “ Để kịp thời tiêm phòng cho bà con, bọn em gọi điện đến từng nhà, có người còn trả lời: tiêm chích chi giờ này nữa em, giờ này chỉ uống rượu tất niên thôi..”. Tôi nghe câu chuyện của các chị vừa thương, vừa khâm phục và tôn trọng ý chí, nghị lực và tâm huyết với nghề của các chiến sỹ ngành y.

Tiem phòng lưu động 1
Trạm y tế thành lập tổ tiêm phòng lưu động tại nhà cho người già cả, ốm đau, tàn tật
Trạm y tế xã Hưng Tân được biên chế 4 y, bác sỹ và 01 viên chức phụ trách công tác Dân số - KHHGĐ cùng với 4 y tế thôn bản phụ trách chăm sóc sức khỏe cho hơn 4.200 nhân khẩu trên địa bàn toàn xã. Với đặc thù tuyến y tế cơ sở chủ yếu chăm sóc sức khỏe ban đầu nên rất nhiều công việc không tên. Trong khi 100% cán bộ, nhân viên của Trạm đều là nữ nên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, đến với Trạm y tế Hưng Tân người dân luôn cảm nhận được không khí vui vẻ, đón tiếp, tư vấn, thăm khám cho người bệnh nhiệt tình. Đặc biệt cảnh quan, môi trường Trạm luôn được bàn tay chị em chăm sóc hàng ngày luôn đảm bảo “ xanh, sạch, đẹp”. Khi được hỏi, nhân viên ít, khối lượng công việc nhiều làm thế nào để luôn giữ được không gian Trạm sạch, đẹp như vậy? Bác sỹ Võ Thị Chung chia sẻ: “ Bọn em phải tranh thủ làm khi không có bệnh nhân, kể cả ngày nghỉ. Thậm chí phải huy động cả người nhà đến hỗ trợ. Chị em luôn xác định chăm sóc Trạm hơn cả nhà mình...”. Từ sự miệt mài ấy mà Trạm y tế Hưng Tân luôn được Tỉnh và huyện đánh giá là điểm sáng của ngành y, luôn được đón tiếp các đoàn khách tham quan, học tập.
Trạm y tế 1
Chị em lao động làm đẹp khuôn viên Trạm
Ngành y vốn đã vất vả, khi dịch bệnh bùng phát lại vất vả gấp bội phần. Hơn một năm nay, tất cả nhân viên Trạm gần như không có ngày nghỉ. Tuyên truyền, xét nghiệm, sàng lọc, hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà.... Một khối lượng công việc đồ sộ, làm việc trong môi trường độc hại, nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng điều đáng quý nhất là nụ cười luôn nở trên môi. Đợt rét nàng Bân tê tái, 23 giờ đêm nhận cuộc gọi từ bệnh nhân covid đang điều trị tại nhà có triệu chứng khó thở, dược sỹ Trần Thị Hạnh cùng nữ hộ sinh Lộc Thị Hà khoác vội đồ bảo hộ chạy giữa đêm, mưa bụi hất vào mắt cay xè, lạnh tê tái nhưng xuống nhà bệnh nhân các chị vui vẻ trấn an, thăm khám và hỗ trợ người bệnh kịp thời. Để giúp người bệnh an tâm điều trị tại nhà, Trạm y tế đã sáng kiến lập nhóm zalo kết nối các bệnh nhân covid-19 trên toàn xã để thường xuyên theo dõi, chia sẻ, động viên người bệnh. Dù giữa đêm hay sáng sớm, những dòng tin nhắn quen thuộc của chị Chung, chị Hà, chị Hoa, chị Hạnh... “ Cả nhà ta cố gắng nhé, cứ yên tâm điều trị bọn em luôn sẵn sàng hỗ trợ...” như tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn toàn xã có gần 170 người nhiễm covid thì đã có gần 100 người điều trị tại nhà khỏi bệnh, tái hòa nhập cộng đồng.
Trạm y tế 2
Các đoàn khách tham quan Trạm y tế
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang đến, đến chúc mừng các chị, tôi hỏi  vui chị em thích quà gì nhất, nữ Trưởng trạm cười vui “ Bọn em chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, được một đêm về ôm con nhỏ ngủ thật ngon không phải thức giấc lén con đi trong đêm...”. Một ước mơ rất đỗi bình dị của bao nhiêu người mẹ khiến ta thấy trân quý biết bao những hy sinh thầm lặng – Những bông hoa trong bão./.
Bài: Trọng Tâm
Ảnh: Trạm y tế