Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng

Thứ ba - 20/06/2023 22:56
Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày Gia đình Việt Nam ( 28/6), Ban biên tập giới thiệu nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đìnhBác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.
Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
gd
Hình ảnh minh họa
Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28.6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Từ đó đến nay, mỗi khi tháng 6 về, khắp nơi trên cả nước lại rộn ràng các hoạt động, việc làm thiết thực, ý nghĩa để khơi dậy tình yêu thương, trách nhiệm bảo vệ tổ ấm; tôn vinh, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh gia đình - tế bào của xã hội.
gd2
Hình ảnh minh họa
Vào ngày này, các gia đình thường có nhiều cách khác nhau để bày tỏ tình cảm và gắn kết các thành viên trong gia đình như: Tặng nhau những món quà, cùng nấu một bữa cơm ấm cúng hay trao nhau lời chúc ý nghĩa.
Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam
      Gia đình là nơi bắt đầu của mỗi mầm sống, là nơi chúng ta cất tiếng khóc chào đời và chập chững từng bước đầu tiên vào đời. Trải qua nhiều thế kỷ, ngày Gia đình Việt Nam vẫn luôn hình thành, phát triển mang theo những dấu ấn văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam. Đó là sự yêu thương, đùm bọc giữa các cá nhân, gia đình. Là sự yêu thương đùm bọc, kiên cường vượt qua mọi khó khăn và phát huy truyền thống tốt đẹp nhất.
      Gia đình luôn là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung của dân tộc. Chính vì thế, ngày Gia đình Việt Nam luôn mang ý nghĩa về sự tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa, là cơ hội để ngợi ca nên những nét đẹp cao cả ấy. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa thì đây cũng là dịp để gia đình trở nên gắn kết, yêu thương, giao lưu lẫn nhau và tạo nên gia đình văn hóa. Hướng đến sự phát triển bền vững chung của mỗi dân tộc.

gd4
hình ảnh minh họa
Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, mỗi người dân và các hộ gia đình cùng các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã Hưng Tân hãy chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, xây dựng mỗi gia đình là một tế bào lành mạnh của xã hội./.

Lưu Vân – Công chức VH-XH