07 ca mắc dịch sốt xuất huyết tại xã Xuân Lam

Thứ tư - 10/08/2022 20:51
Đến 16 giờ ngày 10 tháng 8 năm 2022 đã có 07 ca nhiễm dịch sốt xuất huyết Dengue tại xã Xuân Lam .Theo khảo sát của bộ phận chuyên môn, chỉ số muỗi vằn/bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết tại nhà rất cao; trong khi người dân đi lại nhiều, thời tiết bắt đầu vào mùa mưa nên nguy cơ dịch bùng phát rất cao. Toàn dân hãy tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết,
Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh có thể gây thành dịch lớn và là bệnh rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. bệnh lây lan từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, con muỗi truyền bệnh là muỗi vằn có tên khoa học Aedes Aegypti. Bệnh xảy ra quanh năm, nhất là mùa mưa, bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn.
SXH 2
Muỗi vằn - nguy cơ truyền bệnh rất cao. Hình ảnh minh họa
Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết, rối loạn đông máu và thoát huyết tương, bệnh nặng diễn tiến đến sốc và có thể gây tử vong. Sốt xuất huyết chia làm 3 giai đoạn :
- Giai đoạn sốt: thậm chí sốt rất cao 39-40 độ C, sốt cao liên tục, chán ăn nôn buồn nôn, mệt mõi, đau cơ, đau đầu, đau khớp, đau 2 hốc mắt, chấm xuất huyết dưới da niêm.
- Giai đoạn nguy hiểm: từ ngày 3-7 của bệnh, giai đoạn này còn sốt hoặc hết sốt, xuất huyết dưới da, niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị, đau hạ sườn phải. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị thoát huyết tương, gây tràn dịch màng phổi, màng bụng, người bệnh li bì, vật vả, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt hoặc huyết áp kẹp đưa đến tình trạng sốc.
- Giai đoạn hồi phục: sau 24-48 giờ của giai đoạn nguy hiểm, lúc này bệnh hoàn toàn hết sốt, có hiện tượng tái hấp thu dịch mô kẻ vào lòng mạch, bệnh nhân bắt đầu thèm ăn, tiểu được, huyết động học dần ổn định bệnh nhân thấy khỏe dần.
Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị cũng như vaccine phòng bệnh, chỉ điều trị triệu chứng: như giảm đau và hạ sốt bằng paracetamol, quần áo thoáng mát và lau mát bằng nước ấm, uống nhiều nước Oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh tránh đừng làm quá chua) hoặc nước cháo loãng với muối, trường hợp nặng cần được xử trí và theo dõi tại bệnh viện.
SXH 1
Hình ảnh minh họa
​Cách phòng bệnh sốt xuất huyết là tất cả mỗi người chúng ta cần chung tay góp sức như:
​- Dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh cho thoáng mát nơi ở, nơi làm việc, nơi học tập, không cho muỗi trú ẩn và phát triển.
​- Diệt lăng quăng bằng cách dọn dẹp các vật phế thải xung quanh nhà ở hoặc trường học có chứa nước hoặc đọng nước như gáo dừa, chén bể, vỏ xe, thay nước chậu bông thường xuyên ít nhất 1 tuần một lần, lu hủ, chum vại có chứa nước nên đậy nắp, hoặc thả cá ăn lăng quăng.
​- Diệt muỗi bằng vợt muỗi, bằng bình xịt muỗi.
​- Ngủ mùng không chỉ ngăn ngừa muỗi đốt gây bệnh mà cả người đang mắc bệnh sốt xuất huyết cũng ngủ mùng để muỗi không đốt đem mầm bệnh truyền sang người khác, mặt áo dài tay quần dài, thoa kem hay tinh dầu chống muỗi đốt.
​- Những trường hợp nào mắc bệnh sốt xuất huyết phải báo cho cơ quan y tế để thực hiện chống dịch.
​- Chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi: “Cuối tuần không có lăng quăng, cả tuần không có muỗi”./.