Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ, phát huy truyền thống " uống nước nhớ nguồn"

Thứ ba - 23/07/2024 05:27
Ngày 27/07 đang đến gần, đó là ngày mà cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho hòa bình, độc lập của dân tộc và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh của các anh, các chị, của cha ông chúng ta vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.
Chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, biết bao nhiêu mồ hôi, xương máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình... Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.
TB12

Lễ tri ân hàng năm được tổ chức nghiêm trang, thành kính
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước, đã có biết bao lớp người thanh niên làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến hy sinh, xây dựng, bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, có những người con dũng cảm của quê hương Hưng Tân. Trong hai cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc , toàn xã được Đảng và Nhà nước phong tặng 16 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 Anh hùng LLVT , 150 liệt sỹ, 78 thương binh, 43 bệnh binh, 1 lão thành cách mạng, 2 đối tượng bị địch bắt tù đày, 38 đối tượng người nhiểm chất độc hóa học, 12 tuất liệt sỹ  và hơn 2.200 gia đình và cá nhân được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến.
          Việc thực hiện các chính sách đối với người có công có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; đồng thời tạo dựng, củng cố niềm tin vào chế độ xã hội tốt đẹp, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ trước bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong xây dựng và phát triển Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hưng Tân luôn thực hiện tốt các chính sách cho người có công với cách mạng, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần chia sẻ, giảm bớt những mất mát, đau thương...
Cùng với cả nước, 77 năm qua , Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng toàn thể nhân dân xã Hưng Tân với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh nghĩa cử thăm hỏi khi người có công ốm đau, từ trần. Duy trì, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; thực hiện các chế độ trợ cấp ưu đãi giáo dục - đào tạo; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Đảng bộ và nhân dân xã nhà, con em xa quê đã góp công, góp sức, góp của để xây dựng và tu sữa nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ xã.
Gắn với đó là các hoạt động của các Hội đoàn thể, Tổ chức thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ ngày công, tinh thần và vật chất động viên tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh.
TB8
Hoạt động thăm hỏi, tặng quà được duy trì hàng năm
Đến thăm các gia đình các đồng chí trong đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khoẻ, đời sống cúng như động viên và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, công lao to lớn của các bác thương binh, bệnh binh, thâm nhân liệt sĩ và những người có công với cách mạng.
TB4

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà được duy trì hàng năm
Dẫu biết còn nhiều khó khăn, thử thách song với truyền thống giàu lòng yêu nước, nhân ái, sự đồng thuận thống nhất và đoàn kết với tất cả trách nhiệm, nghĩa tình sâu nặng của các cấp ủy Đảng và chính quyền, nhân dân xã Hưng Tân quyết tâm đưa công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành hoạt động chính trị sâu rộng trên toàn xã trong năm 2024.
TB5

TB3
Hoạt động thăm hỏi, tặng quà được duy trì hàng năm
Cùng  với chính sách ưu đãi của Nhà nước, sự hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng xã hội, điều rất đáng trân trọng nhất là sự vươn lên vượt khó khăn của bản thân anh, chị em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày TBLS, Đảng uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ xã Hưng Tân kính chúc các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người hưởng chế độ chất độc da cam, các gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khoẻ, tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất, xây dựng có nhiều công dân kiểu mẫu, gia đình chính sách kiểu mẫu góp phần xây dựng quê hương Hưng Tân ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng ấm no, văn minh và hạnh phúc./.
Và để nhân dân ta có dịp tỏ lòng biết ơn đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia  đình liệt sĩ và những người có công với đất nước, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27 tháng 7 hằng năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam.

Lưu Thị Vân