Giới thiệu, địa lý, tài nguyên thiên nhiên xã Hưng Tân

1. Điều kiện tự nhiên
a) Vị trí địa lý
Xã Hưng Tân thuộc vùng giữa của huyện Hưng Nguyên, cách trung tâm huyện 3 km về phía Bắc. Cách thành phố Vinh 7 km về phía Đông. Diện tích tự nhiên là 486,7 ha.
Phía Bắc giáp Thị trấn Hưng Nguyên.
Phía Đông giáp với xã Hưng Nghĩa.
Phía Đông giáp với xã Hưng Mỹ.
Phía Nam giáp với xã Hưng Thông.
Dân số toàn xã 4.295 người. ( năm 2021). Có 4 làng: Làng Phan, Làng Đông, Làng Nam và Làng Trung Thượng.
b) Đặc điểm địa hình
Hưng Tân là vùng thấp trũng nhất của huyện Hưng Nguyên, không có đồi núi, có đặc điểm nghiêng dần từ Tây sang Đông. Tạo điệu kiện thuận lợi cho việc phát triển các cây lương thực. Các vùng trũng được cải tạo phát triển nuôi trồng thủy sản kết hợp với chăn nuôi
c) Khí hậu, thời tiết
- Khí hậu: Khí hậu mang những đặc điểm của khí hậu gió mùa, chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Có sự khác biệt giữa hai mùa nóng – lạnh. Mùa nóng thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 1o dương lịch, nhiệt độ thườngtrên 250C. Tháng nóng nhất thường vào tháng 7 nhiệt độ lên cao tới 37-380C. Mùa nóng cộng với hoạt động của gió Phơn Tây –Nam thường gây ra hạn hán, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Mùa lạnh nhiệt độ xuống thấp, có gió mùa Đông Bắc và Tây Bắc thổi mạnh mang theo nhiều hơi nước, mưa phùn và rét mướt. Lượng mưa trung bình trong năm là giao động 1.800 – 2.100 mml.
2. Tài nguyên thiên nhiên
- Đất đai: Đất Hưng Tân thuộc nhóm đất thủy thành (đất phù sa của dòng sông Lam cổ), trong đó chủ yếu là đất phù và đất phù sa lầy úng. Loại đất này có độ phì cao thích hợp cho trồng cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày, cây râu màu. Phần diện tích đất lầy úng, thấp trũng khó tiêu nước, cải tạo nuôi trồng thủy sản
Đất đai:Tổng diện tích đất 486,7 ha, trong đó:
Đất nông nghiệp: 350 ha, chiếm 71,9%.
Đất ở: 128,5 ha, chiếm 26,3 %
Đất chưa sử dụng: 8,2 ha, chiếm 1,62% ( phần lớn đất hoang đầm, hoang nức, sông ngòi chưa có điều kiện khai thác).
-Sông ngòi: Xã có sông Hoàng Cần có chiều dài 1,7 km và 0,4 km kênh Lê Xuân Đào và 1,2 km sông 12/9 với mạng lưới kênh mương hoàn chỉnh và kiên cố hóa khá hoàn thiện đáp ứng nhu cầu tưới tiêu và sinh hoạt của nhân dân.
BBT