Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Hưng Tân, ngày 22  tháng  01  năm 2021

NGHỊ QUYẾT
Về việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn
Nông thôn mới nâng cao năm 2021
----

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong năm 2020 phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Hưng Tân đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt việc xây dựng mới và nâng cấp toàn bộ hệ thống giao thông, chỉnh trang quang cảnh đường hoa, hàng rào xanh, vệ sinh môi trường... đã làm thay đổi diện mạo nông thôn mới.
Bên cạnh đó, đối chiếu các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn toàn xã còn bộc lộ một số hạn chế như: thiết chế một số nhà văn hóa, cơ sở vật chất trường học, việc xây dựng vườn mẫu, giao thông nội đồng...cần phải tập trung cao độ để hoàn thành.
I.MỤC TIÊU, QUAN ĐIỂM:
1. Quan điểm chỉ đạo:
Tập trung sức mạnh cả hệ thống chính trị, phát huy tối đa nội lực nhân dân kết hợp tranh thủ sự ủng hộ của Nhà nước, tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn lại, quyết tâm đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.
2. Mục tiêu tổng quát:
Xây dựng địa phương có diện mạo nông thôn thật sự đổi mới, có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, môi trường phát triển đồng bộ, hiện đại có đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh; môi trường sống văn minh, sạch đẹp thân thiện; an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo đáp ứng nhu cầu về phát triển sản xuất đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thực sự là miền quê đáng sống, là niềm tự hào quê hương của mỗi người dân.
3. Các chỉ tiêu cụ thể:
- Xây dựng 02 cánh đồng lớn; 01 sản phẩm OCOp 3 sao;
- Hoàn thiện việc nâng cấp 100% hệ thống giao thông thôn xóm;
- Xây dựng ít nhất 2km đường hoa, hàng rào xanh;
- Xây dựng ít nhất 01 mô hình tưới tiêu hợp lý;
- Xây dựng mới 02 Nhà văn hóa; 01 trường học;
- Hệ thống chính trị vững mạnh.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP.
1. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho cán bộ,đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của việc xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận hưởng ứng, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao trong toàn xã.
2. Tập trung nguồn lực, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư lồng ghép từ chương trình, dự án triển khai trên địa bàn để đầu tư, hỗ trợ đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao theo các tiêu chí đã được quy định. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng văn hóa thể thao, giao thông; duy tu, bảo dưỡng công trình đã xuống cấp; tạo sự đồng bộ, khang trang bộ mặt nông thôn mới nâng cao toàn xã.
3. Tiếp tục hỗ trợ, xây dựng các mô hình vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân trong phát triển kinh tế, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường nhằm làm cho phong trào phát triển bền vững.
4. Tích cực nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phát huy các giá trị văn hóa sẵn có, khai thác tốt các công trình văn hóa, thể thao trên địa bàn, tạo phong trào sôi nổi, làm tốt công tác nâng cấp các công trình văn hóa nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia để không ngừng nâng cao sức khỏe của người dân.
5. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự-an toàn xã hội, phát huy tốt các mô hình tổ liên gia, tổ tự quản để bảo vệ an ninh trật tự tại các khu dân cư.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ủy ban nhân dân xã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy. Triển khai đề án, kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, chỉ đạo các ngành chức năng, các công chức chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết, phân công các bộ, công chức phụ trách các tiêu chí cụ thể.
2. Các đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ xã và đoàn công tác của Đảng ủy được phân công phụ trách tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc để các thôn phấn đấu xây dựng đạt kết quả cao.
3. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền và phát động các đợt thi đua sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tạo sức lan tỏa, hưởng ứng sâu rộng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.
4. Các chi ủy chi bộ, các làng triển khai Nghị quyết một cách kịp thời, sát thực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể hóa một cách hiệu quả.
5. Ban tuyên giáo Đảng ủy phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực đưa tin bài tuyên truyền về kết quả thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các đơn vị nhằm động viên kịp thời các gương tập thể, cá nhân tiêu biểu tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ và toàn thể nhân dân để đạt hiệu quả cao nhất.
Nghị quyết này được quán triệt đến các chi bộ đảng và tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân.

Nơi nhận:
- BTV, BCH Đảng bộ;
- Các ban ngành, đoàn thể;
- Các chi bộ đảng;
- Lưu VP/Đảng ủy.

T/M BAN CHẤP HÀNH
BÍ THƯ