Thẩm định công nhận làng nghề sản xuất bánh cà xã Hưng Tân

Thứ năm - 21/10/2021 13:02
Sáng ngày 28/10, Hội đồng thẩm định, xét duyệt công nhận nghề truyền thống, làng nghề,làng nghề truyền thống tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị thẩm định, xét duyệt công nhận làng nghề sản xuất bánh cà xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên.
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Lâm, Phó chi cục trưởng, Chi cục phát triển nông thôn Tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, cùng các thành viên Hội đồng.Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Hữu Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên; đại diện các ngành liên quan, lãnh đạo địa phương, xóm trưởng, hộ gia đình tham gia làng nghề trên địa bàn.

2

Tại hội nghị, xã Hưng Tân đã báo cáo kết quả về xây dựng sản xuất làng nghề bánh cà. Làng nghề bánh cà thuộc Làng Nam xã Hưng Tân đã có từ lâu đời với lịch sử hàng trăm năm. Hiện nay, làng có 250 hộ, số hộ làm bánh cà thường xuyên 64 hộ. Năm 2020 làng nghề bánh cà Làng Nam xã Hưng Tân sản xuất ra thị trường đạt 36.363 kg bánh thành phẩm. Mỗi kg trung bình bán ra thị trường 120 nghìn đồng.Tổng thu nhập từ nghề bánh cà năm 2020 đạt 2.831 triệu đồng.Thu nhập bình quân từ làng nghề 40 triệu đồng/người/năm. Làng nghề sản xuất bánh cà xã Hưng Tân đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định của Tỉnh yêu cầu địa phương cần đánh giá chính xác các tiêu chí như số hộ tham gia sản xuất kinh doanh, tiêu chí môi trường, bản mô tả làng nghề, đăng ký bảo hộ sản phẩm, có chính sách thu hút các hộ gia đình tham gia, có giải pháp để dạy nghề và truyền nghề; có phương án sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm.

Sau khi tham gia ý kiến về hoạt động sản xuất làng nghề, Hội đồng thẩm định đã đồng ý đề nghị UBND tỉnh xét công nhận làng nghề bánh cà tại Làng Nam xã Hưng Tân. Đây là làng nghề thứ 2 của xã Hưng Tân./.